Cách chơi bài Uno cơ bản – Game thẻ bài thú vị nhất

Uno là một trò chơi thẻ bài kinh điển trên Thế Giới. Vậy, tại Việt Nam bạn đã biết cách chơi bài Uno chưa? Nếu chưa hãy thử trải nghiệm ngay trò chơi kinh điển này nhé.

Bài Uno là gì?

Uno là một trò chơi bài (Game Card) nổi tiếng ở Mỹ được Merle Robbins phát triển vào năm 1971. Uno trở lên nổi tiếng và trở thành sản phẩm thương mại của Mattel vào năm 1992.

Uno là một dòng thẻ bài phù hợp cho mọi lứa tuổi chơi với thể thức Funny, chiến thuật và may mắn. Trò chơi phù hợp nhóm chơi từ 2-10 người chơi với 108 lá bài tuân theo quy luật số và chữ.

Một bộ bài Uno có 108 lá bài, bao gồm 76 lá bài bình thường, 24 lá bài đặc biệt và 8 lá bài wildcard được chia thành 4 nhóm màu khác nhau.

Trong đó:

 • 19 lá bài xanh được đánh số từ 0-9 và chỉ có 1 lá bài 0.
 • 19 lá bài xanh dương được đánh số từ 0-9 và chỉ có 1 lá bài 0.
 • 19 lá bài đỏ được đánh số từ 0-9 và chỉ có 1 lá bài 0.
 • 19 lá bài vàng được đánh số từ 0-9 và chỉ có 1 lá bài 0.
 • 8 lá bài Skip.
 • 8 lá bài Reserve.
 • 8 lá bài Draw 2.
 • 4 quân bài wildcard.
 • 4 quân bài wildcard 4.

các lá bài uno cơ bản

Cách chơi bài Uno cơ bản

Bắt đầu chơi: Mỗi người chơi sẽ được chia 7 lá bài một cách ngẫu nhiên và chia theo chiều kim đồng hồ (Từ trái qua phải). Phần còn lại được đặt riêng ra để làm phần bốc bài, lật 1 lá bài từ phần dư đó để bắt đầu chơi.

Thứ tự người chơi bắt đầu theo chiều từ trái sang phải và người chơi đầu tiên phải đánh lá bài phù hợp với lá bài lật trước đó theo quy luật cùng số hoặc cùng màu với lá bài đó.

Nếu đến lượt ai đó mà không đánh được lá bài nào xuống thì phải bốc một lá bài từ xấp bài dư.

Khi chơi, nếu người nào đó đánh chỉ còn 1 lá bài trên tay thì người đó phải hô “UNO”. Nếu quên hô UNO thì phải bốc 2 lá bài từ xấp bài dư.

Luật chiến thắng: Người chiến thắng là người đánh hết số bài trên tay đầu tiên.

Cách chơi bài Uno nhìn chung là khá đơn giản và chỉ cần khoảng 5 phút là bạn có thể chơi được game này. Điều quan trọng là bạn cần biết sử dụng các lá bài đặc biệt một cách hợp lí để mang về lợi thế cho mình.

Cách chơi bài uno là vô cùng đơn giản với việc tuân theo quy luật cùng màu hoặc cùng số và các chức năng đặc biệt

Cách chơi bài uno cơ bản

Các lá bài đặc biệt trong UNO

Trong khi chơi bài UNO bạn sẽ gặp các lá bài đặc biệt có các tính năng giúp bạn xoay chuyển tình thế nhanh hơn.

 • Skip Cards (Lá bài bỏ lượt): Khi bạn đánh lá bài này xuống thì người chơi kế tiếp sẽ bị mất lượt chơi và phải bốc thêm 1 lá bài.
 • Reverse Cards (Đảo chiều): Khi đánh lá bài này xuống thì chiều chơi sẽ được đảo ngược lại. Ví du: Luật chơi đang theo chiều kim đồng hồ thì sẽ thành ngược chiều kim đồng hồ.
 • Draw 2 Cards (Lá +2): Khi đánh lá bài này xuống người kế tiếp sẽ phải bốc thêm 2 lá bài từ xấp bài.
 • Wild Draw 4 Cards (Lá + 4): Bạn có thể đánh lá bài này bất kỳ lúc nào và được quyền chọn màu cho lượt tiếp theo. Khi lá bài này được đánh xuống thì người kế tiếp phải bốc thêm 4 lá bài từ xấp bài và phải đánh theo luật mới bạn chọn.
 • Wild Cards (Lá tự do): Bạn có thể đánh lá bài này bất kỳ lúc nào và được chọn màu cho luật chơi mới. Người chơi kế tiếp phải đánh theo luật mới của người trước đó.

Luật cộng dồn (luật combo) – Mở rộng thêm cách chơi bài Uno

Luật cộng dồn trong chơi UNO có thể áp dụng tùy theo cách chơi của từng nhóm chơi (tức bạn có thể áp dụng hoặc không áp dụng).

Trong luật cộng dồn, nếu người chơi đánh lá thêm 2 (cộng 2), người chơi tiếp theo cũng có thể đánh lá thêm 2 hoặc đổi màu thêm 4 (cộng 4) để không phải bốc bài. Người chơi tiếp theo cũng có thể đánh lá +2 hoặc +4 cho tới khi có người không thể đánh tiếp lá bài tương ứng thì sẽ phải bốc thêm số bài bằng tổng số bài cộng dồn trước đó.

Các phiên bản Uno mở rộng kết hợp cùng bản cơ bản

Với mỗi bộ Uno cơ bản sẽ chỉ có 108 lá bài. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mở rộng thêm các tính năng mới cho bộ bài UNO của mình với những lá bài mở rộng để thêm phần hấp dẫn.

Có 2 bản UNO mở rộng chính được mọi người hay chơi là Uno Battle và Uno Storm.

UNO Battle – Bản mở rộng số 1

UNO battle là phiên bản mở rộng đầu tiên của bài UNO và cũng là phiên bản được hầu hết người chơi sử dụng kèm theo để chơi với bản gốc 108 lá bài.

Trong phiên bản UNO Battle sẽ có thêm 22 lá bài cực kỳ bá đạo.

 • Wild Target Draw 4: Tấn công bất kỳ ai mà bạn muốn.
 • Wild Battle: Chọn một người chơi và 2 người đọ bài với nhau bằng cách cùng chọn một cây trên bài của mình và úp 2 lá bài đó với nhau. Người nào có lá bài lớn hơn sẽ dành chiến thằng và được bỏ đi 2 lá bài, người thua sẽ phải bốc thêm 2 lá bài.
 • Wild Random: Người chơi tiếp theo bốc 1 lá bài trên đầu xấp bài dư. Người đó sẽ phải bốc thêm số lá bài đúng bằng lá bài bốc được đó. Nếu bốc được lá đặc biệt sẽ không cần bốc thêm bài.
 • High Five: Trừ người đánh lá bài này ra thì ai là người đập tay chậm nhất lên xấp bài sẽ phải bốc thêm 2 lá bài.
 • Skip Two: Bỏ lượt của 2 người tiếp theo.

Với các tính năng mới này người chơi sẽ thực sự hủy hoại tình bạn của nhau trong mỗi game.

UNO Storm – Bản mở rộng số 2

UNO Storm là phiên bản mở rộng thứ 2 của bài uno. Phiên bản này có thể dùng để chơi với bài UNO cơ bản hoặc kết hợp chơi cùng bài uno cơ bản và bài UNO battle.

Trong UNO Storm sẽ có thêm 22 lá bài mới với những tính năng mới.

 • WILD SHIELD (chuyển cộng dồn): Chuyển tất cả cộng dồn trước đó sang người bên cạnh.
 • TORNADO (Cuồng phong): Ép người tiếp theo rút bài cho tới khi rút được lá bài trùng với lá bài TORNADO đánh trước đó.
 • CHANGE (Dịch chuyển): Chuyển tất cả lá bài trên tay sang người kế tiếp.
 • DISCARD COLOR: Bỏ tất cả lá bài trên tay cùng màu với lá này xuống đáy xấp bài.
 • WILD UP: Mỗi người tiếp theo đánh lá lá bài cao hơn người bên cạnh và hô “UP đến khi có người không thể đánh tiếp thì người đó phải bốc số lá bài bằng số UP hiện tại.

Kết hợp cùng UNO Battle và bài cơ bản thì chắc chắn nhóm bạn sẽ chơi không bao giờ chán.

Một số phiên bản khác của bài UNO

Uno có khá nhiều phiên bản khác nhau như UNO DOREAMON, UNO SUPERMAN, UNO KISS,…. Trong đó thì UNO KISS DELUXE! Chính là phiên bản nổi tiếng nhất và được nhiều người chơi nhất trong các dòng biến thể UNO.

Tất nhiên với mỗi phiên bản khác nhau thì cách chơi bài uno cũng trơ lên khác nhau. Tuy nhiên, luật chơi vẫn dựa trên nền tảng luật chơi cơ bản nên bạn sẽ dễ dàng học được cách chơi.

Bạn có thể chơi bài UNO ở đâu?

Có khá nhiều cách để bạn có thể trải nghiệm boardgame thẻ bài UNO. Bạn có thể trải nghiệm bài UNO giấy với bạn bè, tại các quán cafe boardgame,…hoặc bạn có thể chơi game UNO online trên internet.

Để có thể chơi game UNO online thì bạn chỉ cần tìm cụm từ “chơi uno trực tuyến” là bạn có thể tìm được rất nhiều website cho bạn chơi nhé.

BOARDGAMEVIETNAM.COM

Leave a Reply