Hướng dẫn cách chơi cờ Domino và những phiên bản hay nhất

Trò chơi cờ domino được xuất hiện lần đầu tiên tại Châu Á và sau đó phổ biến dần sang châu Âu và Mỹ. Đây là một dạng game có lịch sử từ lâu đời trước công nguyên. Bộ cờ Domino (Đô mi nô) lâu đời nhất được tìm thấy trong lăng mộ vua Tutankhamen vào những năm 1355 trước công nguyên. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chơi cờ domino cơ bản, một trong những boardgame hay nhất.

Cờ domino là gì?

Cờ domino gồm 28 quân, mỗi quân có 2 đầu, mỗi đầu được đánh dấu tròn từ 0 đến 6 với màu sắc khác nhau (hoặc cùng màu tùy từng loại). Trong số các quân cờ domino thì có một số quân cờ đặc biệt có 2 đầu giống nhau được gọi là quân Bò.

Trò chơi cờ domino phù hợp chơi từ 2-4 người chơi tuân theo luật tính điểm hoặc người đánh hết số quân cờ trước là người chiến thắng.

Cách chơi cờ domino là vô cùng đơn giản với mỗi lượt chơi đặt 1 quân cờ có 1 đầu cùng với quân cờ cần nối tiếp đó

Cách chơi cờ domino

Cách chơi cờ domino

Luật chơi cờ domino khá đơn giản và chỉ cần ít phút là người chơi có thể nắm luật và bắt đầu chơi ngay.

Bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 7 quân cờ. Mỗi người chơi chỉ được đi 1 quân cờ khi đến lượt. Nếu số người chơi nhỏ hơn 4 thì số quân cờ dư ra sẽ được xếp riêng và dùng để bốc lên khi đến lượt đi mà không có quân cờ nào hợp lệ.

Bắt đầu ván chơi đầu tiên, người nào sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ được đi trước. Trong trường hợp không ai sở hữu quân cờ này thì người chơi sở hữu các quân Bò lớn tiếp theo sẽ là người đi đầu tiên (5:5; 4:4;…). Trong các ván chơi tiếp theo thì người đi đầu tiên sẽ là người thắng ván trước đó.

Trên bàn chơi sẽ luôn có 2 hướng đi để cho bạn lựa chọn. Sau khi người chơi đầu tiên đặt quân cờ đầu tiên xuống bàn thì tại các lượt chơi tiếp theo người chơi phải đặt quân cờ có ít nhất 1 đầu trùng với quân cờ trước đó (tức là quân cờ tiếp theo phải có đầu giống với quân cờ hướng đi trên bàn)

Chú ý: Các quân Bò được đặt theo chiều dọc bàn cờ và các quân cờ khác thì đi theo chiều ngang bàn cờ.

Trong trường hợp người chơi không có quân cờ phù hợp để đi tiếp thì:

  • Nếu ván chơi có 4 người chơi thì người chơi đó bị đứng và lượt chơi chuyển qua người kế tiếp.
  • Nếu ván chơi có ít hơn 4 người chơi thì người chơi đó được bốc thêm 1 quân cờ từ phần dư trước đó và thực hiện tiếp lượt chơi của mình. Nếu sau khi bốc quân cờ mà vẫn không thể đi tiếp thì người chơi đó bị đứng và lượt chơi chuyển qua người kế tiếp.

Luật chiến thắng

Người chơi chiến thắng trong cờ domino là người chơi đánh hết số quân cờ của mình trước tiên. Trong trường hợp không ai đánh hết số quân cờ của mình thì luật chiến thắng sẽ được tính bằng điểm số. Người chơi có tổng số điểm thấp nhất (Tổng số chấm trên quân cờ) là người chiến thắng.

Chú ý:

  • 1 chấm tròn được tính là một điểm
  • Quân Bò 0:0 được tính là 13 điểm nhằm tránh việc người chơi cố tình giữ quân này lại sau cùng để có lợi thế về điểm.

Triệt cờ: Trong ván chơi khi không còn ai có thể đi tiếp bước cờ tiếp theo mà vẫn còn quân cờ thì được gọi là triệt. Trong trường hợp đó người chơi có tổng số điểm thấp nhất sẽ là người chiến thắng.

Những loại cờ domino nhiều người chơi

Ngoài cách chơi cờ domino cơ bản ra thì còn một số dòng cờ biến thể và được nhiều người chơi tại một số quốc gia khác nhau.

Cờ domino truyền thống

Cờ domino truyền thống (cơ bản) có luật chơi cơ bản tuân theo luật các lượt đi phải có một đầu trùng với 1 trong 2 đầu tự do. Người chơi chiến thắng sẽ là người đánh hết số quân cờ trên tay trước hoặc là người có số điểm thấp nhất khi không ai còn có thể đi thêm bước cờ.

Cờ domino truyền thống

Russian Domino

Đây là dạng cờ domino phổ biến tại Nga nó có cách chơi khá giống truyền thống nhưng nó cũng có một số điểm khác biệt. Với cờ domino Rusian thì tổng đầu nói của 2 quân domino phải là 7 (ví dụ 1+6, 2+5, 3+4,…).

Các quân domino có sẵn tổng là 7 hoặc quân 0-0 là những quân đặc biệt và có thể đặt được vào bất kỳ bước đi nào.

Russian Domino

All Fives Domino

All Fives Domino là một dạng cờ domino khó và được nhiều người chơi nhất khi phải tính toán nhiều hơn. Luật chơi của game là các bước đi sao cho tổng tất cả các đầu mở (có khả năng chơi tiếp) là bội của 5 (ví dụ 5,10,15,…) và bạn sẽ nhận được số điểm cũng chính bằng tổng này.

Cuối game, người chiến thắng sẽ nhận được số điểm bằng tổng số điểm của tất cả quân bài trên tay mình và trên tay người chơi khác chia cho năm và làm tròn lên. Số điểm nhận được trong khi chơi cũng vẫn được bảo lưu.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ domino cơ bản và mình cũng giới thiệu tới bạn 3 tựa trò domino phổ biết nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tìm chơi thêm một số dòng cờ domino khác như Cross Dominoes hay Forty-Two domino.

All five domino

Có thể chơi cờ domino ở đâu?

Cờ domino là một trờ chơi logic đơn giản và vô cùng thú vị và bạn có thể rủ bạn bè tới các quán cafe boardgame hoặc tự tậu cho mình một bồ cờ domino là có thể cùng nhóm mình chơi rồi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm trước khi mua thì bạn hoàn toàn có thể chơi các game domino online nhé.

Boardgamevietnam.com

Leave a Reply