Hướng dẫn cách chơi mèo nổ Exploding kittens cơ bản

Mèo nổ (Exploding Kittens) là một trong số những Boardgame trí tuệ được rất nhiều người yêu thích. Nó thực sự đã làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam từ năm 2016 đến nay. Boardgame mèo nổ được xây dựng dựa trên những thẻ bài có hình ảnh vô cùng vui nhộn, bắt mắt. Với cách chơi vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn sẽ khiến bạn có những phút giây cười không ngớt cùng bạn bè và người thân.

Nếu bạn mới bắt đầu biết đến Boardgame mèo nổ thì bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ chi tiết cách chơi Mèo nổ cho bạn. Hoặc nếu bạn đã nắm được lối chơi cơ bản của mèo nổ thì đừng bỏ qua những lưu ý chơi dưới đây để dành chiến thắng bạn nhé!

Cách chơi mèo nổ cơ bản cho người mới

Boardgame Mèo nổ thường được chơi theo nhóm từ 2-5 người (Nếu có 2 bộ có thể chơi đến 9 người).

Luật chơi mèo nổ có thể được hiểu đơn giản như sau: Trong bộ bài sẽ có chứa một số lá bài: Exploding Kittens. Cách chơi là bạn sử dụng những lá bài đặt xuống mặt bàn. Lần lượt những người chơi sẽ rút các lá bài trên chồng bài cho đến khi có người nào đó rút phải lá bài Exploding Kittens. Người chơi rút phải lá: Exploding Kittens sẽ bị nổ, họ sẽ bị chết và phải rút ngay khỏi cuộc chơi. Trò chơi vẫn tiếp tục cho đến khi chỉ còn lại một người chơi duy nhất, đó là người chiến thắng.

Bạn có thể hiểu đơn giản là:

Nếu bạn rút phải cây Exploding Kittens, bạn bị nổ và bạn sẽ thua.

Nếu không bị nổ bạn sẽ thắng.

Và tất cả các lá bài khác sẽ có chức năng làm giảm cơ hội bạn bị nổ bởi lá bài: Exploding Kittens.

Trong cách chơi mèo nổ cơ bản thì việc sở hữu các lá defuse là vô cùng quan trọng và gia tăng tỷ lệ chiến thắng cho người chơi.

Cách SET UP một ván chơi mèo nổ Exploding kittens cho người mới?

Bước 1:  Lấy hết 6 lá Defuse và 4 lá Exploding Kittens ra khỏi bộ bài

Bước 2: Xáo xấp bài còn lại và chia đều cho người chơi, mỗi người bốn lá

Bước 3: Chia mỗi người thêm 1 lá Defuse, như vậy mỗi người sẽ có 5 lá bài trên tay. Mỗi người chơi phải tuyệt đối giữ bí mật về lá bài của mình, chỉ mình xem và không được để cho ai biết.

DEFUSE: Đây là lá bài duy nhất có thể bảo vệ bạn và giúp bạn an toàn khỏi lá Exploding Kittens. Khi bạn rút phải lá Exploding Kittens bạn có thể sử dụng lá Defuse , thay vì bị nổ bạn còn có thể lấy lá Exploding Kittens và đặt trở lại chồng bài theo ý muốn của bạn.

Bước 4: Đặt lại những lá Exploding Kittens ít hơn 1 lá so với số người chơi. Bỏ những lá dư ra khỏi bộ bài để đảm bảo tìm ra được người chiến thắng.

Ví dụ: Nếu có 4 người chơi bạn đặt 3 lá Exploding Kittens. Nếu có 3 người chơi bạn đặt 2 lá. Như vậy sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người sẽ bị nổ trừ 1 người.

Bước 5: Thêm những lá Defuse còn lại vào chồng bài (Ví dụ nếu có 3 người chơi, chỉ đặt thêm 3 thẻ Defuse, số còn lại đưa ra khỏi game).

Bước 6: Xáo lại toàn bộ chồng bài và đặt ra giữa bàn chơi. Đó sẽ là chồng bài để rút khi chơi.

Bước 7: Chọn một người đi đầu tiên ( Một số tiêu chí thường được lựa chọn như: Có bộ râu ấn tượng, có mùi đặc sắc nhất, màu áo nổi bật nhất….).

Một số điểm lưu ý khi chơi exploding kittens

  • Bạn có thể đếm số bài còn lại ở chồng bài rút.
  • Người chơi sẽ không bao giờ rút hết được chồng bài, do vậy bạn không cần phải xào lại bài.
  • Bạn sẽ chỉ được giữ số bài tối thiểu hoặc tối đa. Nếu bạn sử dụng hết bài trên tay mà không có hành động đặc biệt nào để lấy thêm. Nếu cứ tiếp tục chơi thì bạn có thể rút được nhiều hơn 1 lá ở lượt kế tiếp.

Chi tiết các lá bài trong mèo nổ exploding kittens

Defuse: 6 lá

Nếu bạn rút phải lá Exploding Kittens, thay vì chết thì bạn có thể sử dụng lá Defuse để được an toàn, và bạn có thể đặt lá Exploding Kittens lại chồng bài rút tùy theo ý mình.

Nope: 5 lá

Lá bài với chức năng chặn, có khả năng dừng mọi hành động  ( trừ lá Exploding Kittens hay Defuse)

Bạn có thể dùng lá Nope đè lên lá Nope của người khác để phủ nhận lá bài của họ. Điều đặc biệt nữa là bạn có thể sử dụng lá Nope bất cứ khi nào bạn muốn ngay cả khi không phải lượt bạn.

Exploding Kittens: 4 lá

Khi không có lá Defuse bạn phải đưa lá này ra. Lúc này bạn sẽ phải rời khỏi game và bỏ lại tất cả thẻ bài mình đag có, kể cả lá Exploding Kittens.

Attack: 4 lá

Đây là lá bài tấn công. Khi sử hữu lá bài này, bạn có thể kết thúc lượt không cần rút bài mà vẫn có thể bắt buộc người chơi tiếp theo đi 2 lượt.

Skip: 4 lá

 Với chức năng qua lượt, bạn có thể sử dụng nó ngay khi kết thúc lượt của bạn,không cần rút một thẻ bài. (Nếu bạn muốn dùng Skip để ngăn lá Attack thì bạn phải dùng 2 lá mới có thể ngăn được )

Favor: 4 lá

Khi bạn Sở hữu lá Favor  (ủng hộ ), bạn có thể buộc người chơi khác cho bạn một thẻ bài trên tay họ, tùy ý họ chọn.

Shuffle: 4 lá

Chức năng xào bài cho phép bạn xào lại chồng bài tùy ý bạn, lá này sẽ được phát huy tác dụng nếu bạn biết rằng lá bài sắp rút là lá Exploding Kittens.

See the future: 5 lá

Khi có lá bài ày bạn được phép nhìn trộm 3 lá trên cùng của chồng bài rút và đặt lại theo đúng vị trí đó. Với điều kiện là bạn không được đưa ra cho người khác xem

Những thẻ bài còn lại: 4 lá/loại

Những lá này không mang chức năng, chúng được dùng để chơi theo cặp haowjc theo combo đặc biệt.

Một số combo bài đặc biệt

2 Thẻ bài cùng 1 loại

Combo những thẻ bài cùng 1 biểu tượng trên góc thẻ bài, dùng để cướp một thẻ bài trên tay người khác.

3 Thẻ bài cùng 1 loại

Combo 3 thẻ có cùng một biểu tượng trên góc thẻ bài. Giống như combo trên, bạn có thể cướp một thẻ bài tên tay người khác, nhưng với combo 3 thẻ bài cùng loại, thay vì rút ngẫu nhiên thì bạn có thể nói 1 lá bất kỳ mà bạn muốn, nếu người đó có bắt buộc phải đưa cho bạn.

5 thẻ khác loại

Combo những thẻ khác biểu tượng trên góc thẻ bài. Bạn có thể lấy lại một lá bài từ chồng bài trên bàn (Nên rút thật nhanh lá bài mình muốn trước khi ai đó sử dụng lá nope để chặn hành động của bạn).

Hiểu rõ các là bài chức năng và một số điểm lưu ý khi chơi mèo nổ sẽ giúp bạn tính toán được những lối chơi phù hợp nhất để dành chiến thắng.

Trên đây là cách chơi mèo nổ exploding cơ bản và hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng chơi dòng game này và có những giây phút thực sự thư giãn.

Boardgamevietnamcom

Leave a Reply