Cách chơi rút gỗ cơ bản – Trò chơi trí tuệ và khéo léo

Trò chơi rút gỗ là một trò chơi rất phổ biến hiện nay của giới trẻ tại các nhóm, quán café hay trong gia đình. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người không biết cách chơi rút gỗ.

Trong bài viết này, Boardgamevietnam.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về luật chơi rút gỗ cơ bản và có các loại trò chơi rút gỗ nào.

Cách chơi rút gỗ xúc xắc cơ bản

Ở đây, mình sẽ đề cập tới luật chơi rút gỗ số cơ bản. Các phiên bản rút gỗ khác như rút gỗ màu, rút gỗ stacko, rút gỗ tình yêu,…thì cũng sẽ tương tự nhưng biết thể một chút mà thôi.

Cách chơi rút gỗ thì có rất nhiều kiểu hay thậm chí bạn có thể tự sáng tạo ra mà không cần tuân theo bất kỳ qui tắc nào cả.

Tuy nhiên, trong trò chơi rút gỗ thì chiến thuật chơi mới là điều quan trong: bạn rút số mấy, rút như thế nào mà không làm đổ tháp thì mới là quan trọng.

Luật chiến thắng là ai là người rút đổ tháp thì người đó là người thua cuộc. Trong nhóm, ai thua cuộc nhiều lần thì nên bị phạt nặng nhé.

Cách chơi rút gỗ số 1

Trong cách chơi này sẽ dựa trên những con xúc xắc xí ngầu 6 mặt được đánh số từ 1-6.

Trong bộ rút gỗ số thì ngoài các thanh gỗ sẽ đi kèm với các con xúc xắc có thể là 2-4 con xúc xắc. Số người chơi rút gỗ nên khoảng từ 2-4 người chơi thôi, nếu muốn nhiều người chơi hơn thì bạn cần số xúc xắc nhiều tương ứng.

Trong cách chơi rút gỗ này thì mỗi lần gieo xúc xắc: ai rút được số lẻ thì phải rút thanh gỗ đánh số lẻ, ai gieo được số chẵn thì phải rút thanh gỗ đánh số chẵn. Đây cũng là cách chơi đơn giản và phổ biến nhất.

Luật chơi rút gỗ số 2

Trong cách chơi này thì luật được biến thể và khó chơi hơn rất nhiều. Đây là cách ít người chơi hơn vì khó và rất dễ đồ tháp gỗ.

Nhiều người cho rằng cách chơi này làm mất đi tính thú vị của game, tuy vậy, nhiều người thì lại nghĩ ngược lại đó. Bạn có thể thử chơi và cảm nhận.

Trong cách chơi này, thì rút gỗ được chia làm 2 vùng rút khác nhau theo số điểm gieo xúc xắc:

 • Xúc xắc từ 1-3 điểm thì phải rút các thanh ở trên từ 1-27.
 • Xúc xắc từ 4-6 điểm thì phải rút các thanh ở dưới từ 27-54.

Cách chơi này khá khó và dễ dấn tới sự sụp đổ vì không còn được lựa chọn rút tùy ý nữa mà bị giới hạn.

Cách chơi số 3: Rút theo số điểm xúc xắc

Cách chơi này cũng khá thú vị khi thanh gỗ được rút phải theo số chấm trên xúc xắc gieo được.

Qui định khi gieo xúc xắc:

 • 1 điểm: Rút thanh gỗ từ 1-10
 • 2 điểm: Rút thanh gỗ từ 11-20
 • 3 điểm: Rút thanh gỗ từ 21-30
 • 4 điểm: Rút thanh gỗ từ 31-40
 • 5 điểm: Rút thanh gỗ từ 41-50
 • 6 điểm: Rút thanh gỗ từ 51-60

Với cách rút gỗ này, nếu bộ rút gỗ của bạn là loại 48 thanh hoặc số thanh nhỏ hơn 50 thì xúc xắc 6 điểm có thể coi là điểm may mắn không phải rút.

Đây là 3 cách chơi cơ bản của rút gỗ số mà thôi, còn có rất nhiều cách chơi khác mà bạn có thể tự sáng tạo ra nhé.

Các loại trò chơi rút gỗ

Rút gỗ có khá nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại rút gỗ cũng đều có chung một số đặc điểm:

 • Chất liệu: Gỗ
 • Số người chơi: 2-4 người
 • Số lượng thanh gỗ: 48 hoặc 54 thanh

Rút gỗ Mini

Mỗi thanh gỗ được đánh kèm số nhất định. Người chơi sẽ gieo xúc xắc, sau đó sẽ rút thanh gỗ có số tương tự xếp chồng lên trên, ai làm sập tháp thì người đó thua cuộc.

Đây la trò chơi phổ biến nhất trong dòng trò chơi rút gỗ và sẽ đem đến cho bạn những giây phút rất thoải mái.

Rút gỗ oản tù tỉ

Đây là phiên bản rút gỗ trên các thanh có đánh hình oẳn tù tì và các xúc xắc cũng vậy. Trò chơi này khá giống với rút gỗ mini khi bạn sẽ phải rút thanh gỗ có hình giống với kết quả giao xúc xắc oẳn tù tì và xếp lên trên tháp.

Trò chơi này rất phù hợp chơi cùng người thân, bạn bè, gia đình,….trong các cuộc Party, họp lớp,…Trò chơi đòi hỏi sự khéo léo cao và cực kỳ vui nhộn.

Rút gỗ Uno Stacko

Rút gỗ Uno Stacko là một dáng mới của trò chơi rút gỗ rất thú vị. Giờ bạn không phải tuân theo luật của các con xúc xắc nữa mà là tuân theo các lá bài Uno.

Trên các thanh nhựa có đánh số và màu và bộ rút gỗ sẽ được kèm theo các lá bài uno. Như vậy, việc rút gỗ phải tuân theo màu sắc, số trên lá bài.

Ví dụ: 3 thanh trên cùng lần lượt là con 3 màu vàng, con 2 màu xanh dương, , con 1 màu đỏ thì người đầu tiên phải rút 1 thanh xếp chồng lên theo qui tắc:

 • 1 con màu vàng bất kỳ hoặc
 • 1 con màu xanh dương bất kỳ hoặc
 • 1 con màu đỏ bất kỳ

Người tiếp theo cũng chơi lần lượt như vậy cho tới khi không còn nước đi hoặc làm ngã thanh rút gỗ UNO Stacko. Luật chơi rút gỗ uno này cũng khá dễ hiểu phải không nào?

Rút gỗ tình yêu

Bộ này cũng khá thú vị đấy. Trên mỗi thanh gỗ đều có một câu cầu khiến và nhiệm vụ của người chơi là thực hiện yêu cầu của câu cầu khiến đó nếu rút chúng.

Trò chơi này rất thú vị và vui đấy. Hãy thử chơi đi và bạn sẽ nghiện nó đấy.

Rút gỗ số, rút gỗ màu

2 bộ này thuộc loại phổ biến nhất và bạn có thể dễ dàng mua chúng online hay ở một hiệu sách nào đó.

Luật chơi của 2 bộ này là giống nhau chỉ khác là một bên là xúc xắc số và một bên là xúc xắc màu mà thôi.

Luật chiến thắng vẫn là ai làm sập tháp gỗ là người đó thua cuộc.

Trên đây Boardgamevietnam.com đã giới thiệu bạn cách chơi rút gỗ cơ bản nhất và một số bộ rút gỗ khác phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút thư giãn tuyệt vời với bộ trò chơi này.

Bạn có thể tìm mua các bộ trò chơi rút gỗ tại đây.

Boardgamevietnam.com

Leave a Reply