Cách làm quản trò trong ma sói – Nhàm chán hay thú vị?

Ma sói Werewolf là một Boardgame đã quá nổi tiếng tại Việt Nam rồi. Trong Game, có một vai trò quyết định tới trực tiếp tới việc chơi ma sói có hay không đó là quản trò. Tuy nhiên, cách làm quản trò trong ma sói lại không hề đơn giản. Vậy bạn nên làm thế nào?

Hiện tại, có khá nhiều phiên bản ma sói như ma sói characters, ma sói ultimate deluxe, ma sói one night,….Trong mỗi ván game ma sói thì sự thành bại, hay, dở có thể nói 50% được quyết định bởi quản trò.

Trong bài viết này, Boardgamevietnam.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm quản trò trong ma sói Ultimate Deluxe – tựa game ma sói cơ bản và dễ chơi nhất. Với các phiên bản ma sói khác bạn có thể tham khảo cách chơi.

Trước khi trở thành một quản trò giỏi, bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng mình biết thật rõ về luật chơi ma sói cơ bản nhé.

Hướng dẫn cách làm quản trò trong ma sói Ultimate Deluxe

Là một quản trò, công việc của bạn có thể là vui, là buồn tùy quan điểm của mỗi người chơi.

Tuy nhiên, trong ma sói ultimate để trở thành một quản trò xuất xắc chắc chắn bạn cần phải biết rất chắc chắn luật chơi và từng chức năng nhân vật trong ma sói ultimate thì mới có thể trở thành một quản trò giỏi.

Phần I – Setup Game

Bắt đầu game rất đơn giản phải không nào? Mình chắc bạn nghĩ vậy. Xếp mọi người thành vòng tròn và chia cho mỗi người một lá bài và gọi từng chức năng dậy? Nếu vậy, bạn thực sự là một quản trò nghiệp dư rồi, và trò chơi sẽ kết thúc trong sự nhàm chán mà thôi.

Là người cầm cân nảy mực có tâm trong game thì cách làm quản trò trong ma sói của bạn phải đi rất nhiều. Bạn cần biết tình hình người chơi của bạn (có quen nhau không?) để có thể sắp xếp nhân lực hợp.

Nếu tập hợp người chơi toàn là người xa lạ thì phe sói sẽ chiếm lợi thế và bạn cần thêm các chức năng cho dân để cân bằng game. Như vậy, vai trò quản trò của bạn sẽ thực sự rất quan trọng trong việc cân bằng game và giúp game hấp dẫn hơn.

Trong bộ bài ma sói ultimate việt hóa đã có tờ hướng dẫn chi tiết cách setup game dành cho quản trò. Nhiệm vụ của bạn bắt đầu sẽ dễ dàng hơn. Tất nhiên, đừng hạn chế sự sáng tạo của bạn để cho ra những cách setup game hấp dẫn hơn nữa.

Phần II – Thông báo về qui định, luật chơi

OK, phần này có thể coi là phần quan trọng nhất trong game. Trong Ultimate Werewolf thì có rất nhiều luật chơi có thể setup. Do đó, cả làng cần thống nhất một luật chơi chung duy nhất.

Có thể luật là mới hoặc cũ với một số người chơi, nhưng cứ cùng thống nhất và chơi mọi thứ sẽ rất ổn.

Bạn có thể thêm một vài luật rừng vào trong game, hãy thảo luật trước với cả nhóm và quyết định nhé. Game sẽ hay hơn khi có một vài luật độc đáo chỉ có làng bạn mới có.

Trong quá trình chơi, nếu bạn muốn thêm, thay đổi một vài luật chơi thì hãy thông báo và thống nhất với cả làng nhé.

Phần III – Dẫn truyện, điều khiển ván chơi

Dẫn truyện là một phần bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, là một quản trò chuyên nghiệp thì đây chính là show diễn riêng của bạn.

Bạn có thể chuẩn bị một phần dẫn truyệt thật ma mị và đưa vào game giúp mọi người hứng khởi hơn khi chơi.

Ngoài ra, việc bạn chỉ tây, gọi các chức năng hay thông báo của bạn có thể sẽ gây ảnh hưởng tới việc suy luận của các người chơi. Hãy chú ý tới từng cử chỉ của bạn để mức ảnh hưởng là nhỏ nhất trừ khi bạn cố tình nhé.

Phần IV – Diễn biến game ngày và đêm

Tất nhiên rồi, luật của ma sói là ngày và đêm mà. Bạn sẽ rất căng thẳng vào ban đêm đó. Mỗi sai lầm của bạn sẽ rất đến các sai lầm liên hoàn đó.

Việc gọi và điều khiển sai các chức năng ban đêm là không được phép. Nếu không có trí nhớ đủ tốt hãy viết note lại nhé hoặc nhờ những con ma đã chết giúp bạn.

Ban ngày, mọi việc sẽ rất sôi nổi nhưng hãy giữ cho nhưng cái đầu thật bình tĩnh, tránh cãi cọ quá mức. Đừng quên, thời gian bạn cần siết chặt không để việc tranh luận diễn ra quá lâu mà không có kết quả.

Phần V – Quản trò mắc lỗi thì phải sửa

Bạn đã từng làm quản trò của hàng trăm trận chiến lớn nhỏ rồi. Nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không mắc bất kỳ một sai lầm nhỏ nào cả.

Hãy nhớ, khi mắc bất kỳ sự nhầm lẫn nào thì bạn phải giải quyết nó ngay lập tức để ảnh hưởng tới game là nhỏ nhất.

Hãy thừa nhận sai lầm và cố gắng sửa chữa, đừng ỉm đi để mọi người không biết nhé.

Kết luận

Quản trò là một công việc thú vị hay nhàm chám thì tùy vào cách nghĩ của bạn. Tuy nhiên, cách làm quản trò trong ma sói của bạn sẽ ảnh hưởng tới toàn cục ván chơi. Bạn có một quyền lực ghê gớm trong game.

Không chỉ giúp game thú vị, làm quản trò sẽ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề, quản trị, điều khiển và cả trí nhớ của bạn nữa.

Không phải tất các các bộ ma sói đều cần quản trò, ví dụ như ma sói one night thì không cần quản trò vì mọi việc diễn ra có trong một đêm mà thôi.

Bạn hãy lựa chọn cho mình một bộ ma sói phù hợp với nhóm chơi của bạn nhé.

Boardgamevietnam.com

Leave a Reply