Cards against humanity – Board Game Bựa nhất mọi thời đại

Giới thiệu về cards against humanity

Trò chơi Cards Against Humanity là một game thuộc dòng Party Game được phát triển bởi một nhóm gồm 8 thành viên: Max Temkin, Josh Dillon, Daniel Dranove, Eli Halpern, Ben Hantoot, David Munk, David Pinsof, Eliot Weinstein.

Card Against Humanity đã thực sự tạo nên một cơn sốt thực sự tại thời điểm ra mắt và nó được so sánh với game Apple to Apple. Trò chơi đã nhận được số tiền ủng hộ tại Kickstarter lên tới 15,570$.

Từ năm 2011 tới nay bộ trò chơi đã có tới hơn 50 bộ mở rộng được phát triển và đã bán hơn 20K bộ trên thế giới.

Trong Card Against Humanity rất nhiều chủ đề kỳ quặc, nhạy cảm được đưa ra như tôn giáo, chính trị, giới tính,….Các vấn đề này sẽ giúp bạn phát hiện ra những bản chất đen tối của những thành viên trong nhóm hay của chính bạn và đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự hài hược hiếm có trong game.

Với 500 lá bài (80 lá đen và 420 lá trắng) trò chơi có thể chơi từ 4-20 nguời chơi, tuy vậy nó sẽ thực sự hấp dẫn hơn khi nhóm có từ 6-8 người chơi. Những lá bài chơi sẽ giúp người chơi cùng nhau tạo ra những câu trả lời, câu nói đùa hay những câu hỏi hại não nhất và từ đó tạo ra tiếng cười xuyên suốt thời gian chơi cho cả nhóm. Và qua những lá bài chơi nhóm bạn sẽ khám phá ra ai là người bựa nhất trong nhóm.

Card Against Humanity có luật chơi đơn giản và mỗi ván chơi sẽ kéo dài khoảng 30 phút và tạo tiếng cười trong suốt quá trình chơi. Do đó, nhóm bạn nên tìm một không gian riêng để chơi nhé tránh ảnh hưởng tới người xung quanh.

Điểm nổi bất của Card Against Humanity là các lá bài trắng hoặc bạn tự thêm các lá bài trắng và sáng tạo ra những câu mới để tăng thêm sự phấn khích khi chơi. Trò chơi là không giới hạn sự sáng tạo.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bài Việt Hóa bựa không kém nếu bạn đủ khả năng sáng tạo nhé. Bạn có thể tham khảo một bộ bài ODD – Card Against Humanity Việt Hóa tại đây.

cards against humanity

Hướng dẫn luật chơi Card Against Humanity

Khi chơi Card Against Humanity hay Odd (Phiên bản tiếng Việt) thì người chơi có thể làm quen với cách chơi cơ bản trước và sau đó có thể thử với các biến thể do chính bạn nghĩ ra.

Luật chơi Cards Against Humanity cơ bản

Trong luật chơi cơ bản, mỗi người chơi sẽ bắt đầu với 10 lá bài trắng.

Đầu tiên nhóm bạn sẽ cần chọn ra người đầu tiên làm trọng tại. Người này có thể là người vừa “ĐI NHẸ”, “ĐI NẶNG”,…hoặc chọn theo cách riêng của nhóm bạn. Người này sẽ đọc nên câu hỏi hoặc câu còn thiếu từ lá bài đen.

Tiếp đó, những người chơi còn lại cần trả lời câu hỏi hoặc câu còn thiếu từ lá bài trắng của mình bằng cách đưa cho trọng tài 1 hoặc nhiều lá bài trắng trên tay và úp xuống.

Trọng tài sẽ xào các lá bài trắng này và đọc các kết hợp cho mọi người cùng nghe. Sự kết hợp nào là hài nhất, bựa nhất hoặc hợp lí nhất là sự kết hợp thắng lợi và người thắng sẽ dành được 1 điểm.

Sau đó, người bên trái trọng tài đầu tiên này sẽ trở thành trọng tài mới và mỗi người sẽ rút thêm lá bài trắng sao cho đủ 10 lá bài trắng trên tay. Trò chơi tiếp tục cho tới hết ván.

Draw 2 (Bốc 2 lá): Khi có lá bài Draw 2, mỗi người chơi cần bốc thêm 2 lá trước khi trả lời. Lúc này, tổng lá bài trên tay là 12 lá bài.

Pick 2 hoặc 3 (Chọn 2 hoặc 3): Khi gặp các lá bài có chú thích Pick 2 hoặc Pick 3 thì người chơi sẽ phải trả lời bằng 2 hoặc 3 lá bài trắng được đặt trên dưới theo thứ tự.

Đánh cược: Nếu bạn nghĩ rằng bạn có nhiều hơn một câu trả lời có thể dành chiến thắng thì bạn có thể đánh cược, bạn có thể dùng 1 điểm của mình để đưa ra thêm 1 lá bài trắng. Nếu thắng bạn dữ lại được số điểm, nếu thua bạn sẽ mất 1 điểm cho người thắng.

Luật biến thể trong CAH

Chơi CAH bạn luôn có thể sáng tạo ra các cách chơi riêng biệt và tạo thêm sự hấp dẫn hơn cho game.

Happy Ending (Kết thúc có hậu): Hãy sử dụng lá bài Make a haiku khi muốn kết thúc trò chơi nhé. Hãy nhớ để dành lá bài này để kết thúc game.

Rebooting the Universe (Tái Cấu Tạo Vũ Trụ): Người chơi có thể dùng điểm của mình để đổi lấy lá bài trắng mà họ không muốn sử dụng.

Packing Heat (Tăng Nhiệt Nào): Với những lá bài có Pick 2 thì tất cả người chơi được bốc thêm 1 lá bài trắng trước khi trả lời câu hỏi.

God Is Dead (Trọng Tài Vô Dụng): Chơi mà không cần trọng tại, người chơi sẽ tự bầu chọn câu trả lời mà mình thích nhất, người nào nhận được số phiếu bầu nhiều nhất sẽ chiến thắng.

Survival of the Fittest (Thử Thách Sống Còn): Sau khi trả lời, người chơi sẽ loại ra những câu trả lời không hay. Câu trả lời nào sống sót cuối cùng thì người chơi đó chiến thắng.

Never Have I Ever: Người chơi có thể hủy lá bài mà mình không hiểu nhưng sẽ phải chịu hình phạt thích đáng

Kết luận

Cards Against Humanity là một trò chơi bựa, hài hước,…và rất hấp dẫn. Tuy nhiên, có khá nhiều chủ đề nhạy cảm trong game nên khuyến nghị dành cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Leave a Reply