Luật chơi cờ tỷ phú cơ bản – Trò chơi kinh doanh hay nhất mọi thời đại

Cờ tỷ phú Monopoly là dòng game học kinh doanh, với lối chơi kinh doanh đầy mưu mẹo. Đây cũng là một trong những Boardgame được nhiều người biết đến nhất thế giới (Top 10 boardgame hay nhất). “ Cờ tỷ phú monopoly” không chỉ đơn giản là một trò giải trí thông thường, nó còn dạy bạn cách đầu tư mua nhà, mua đất, xây dựng mô hình kinh doanh để kiếm thu nhập từ số vốn ban đầu. Vậy bạn đã biết game tài chính này? Hãy cùng tìm hiểu luật chơi cờ tỷ phú monopoly cơ bản cùng Boardgamevietnam.com nhé.

Giới thiệu về cờ tỷ phú monopoly

Cờ tỷ phú Monopoly là trò chơi được ra mắt vào năm 1934 bởi  Charles B. Darrow , một người dân sống tại thị trấn Germantown, Pennsylvania. Ông đã giới thiệu trò chơi này với ban quản trị hãng Parker Brothers. Thời điểm bấy giờ Ông Darrow đang thất nghiệp, chính vì vậy ông dồn hết thời gian và công sức để sản xuất ra bộ đồ chơi này, ông thường chơi trò chơi này để tự giải trí và giết thời gian. Cũng như bao người Mỹ khác lúc bấy giờ, ông mong ước rằng trò chơi này sẽ đem lại vận may cho mình.

Nhờ sự giúp đỡ của một người bạn làm ở nhà in mà Ông Darow đã bán được 5000 bộ monopoly cho một trung tâm bách hóa tổng hợp. Thật may món trò chơi này của ông được đông đảo mọi người đón nhận. Khi nhu cầu chơi monopoly tăng lên, Darrow đã không thể đáp ứng được và phải nhượng quyền sản xuất trò chơi này cho hãng Parker Brother.

Đầu năm 1935, khi hãng Parker Brother sở hữu chủ quyền sản xuất monopoly thì ngay lập tức trò chơi này trở thành trò chơi về kinh doanh bất động sản hàng đầu không thể thiếu trên toàn nước Mỹ và khu vực phương tây lúc bấy giờ.

Tính đến năm 1999 trò chời này đã được phát hành đăng ký trển 80 quốc gia, bằng 26 ngôn ngữ. Bản U.S Spanish được bán rộng khắp ở 16 nước.

Có thể nói, Cờ tỷ phú Monopoly là trò chơi trí tuệ hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bởi tính ứng dụng thực tế và nó chứa đựng những yếu tố thật sự cần thiết cho một nhà kinh doanh, đây là một trò chơi rất hay mà bạn không thể bỏ qua.

Cờ tỷ phú monopoly là một tựa game giáo dục tài chính được ra đời từ rất sớm nhằm rèn luyện cách thức kinh doanh, đầu tư

Cờ tỷ phú monopoly

Hướng dẫn luật chơi cờ tỷ phú cơ bản

Cờ tỷ phú monopoly là trò chơi đầu tiên trong dòng boardgame tài chính (sau này có thêm Cash Flow) với luật chơi tương đối đơn giản. Mỗi ván chơi monopoly có thể chơi từ 2-6 người chơi.

Luật chơi cờ tỷ phú monopoly khá đơn giản. Với từng bước đi theo số điểm xúc xắc của người chơi và sử dụng các tư duy tài chính trong việc mua tài sản

Luật chơi cờ tỷ phú monopoly

Mục đích khi chơi Monopoly

Trò chơi cờ tỷ phú Monopoly hướng bạn đến một thế giới mới, bạn sẽ trở thành người giàu có nhất thông qua các hoạt động mua, bán và cho thuê bất động sản.

Bạn sẽ nhận được những cơ hội may mắn như: thưởng tiền, lãnh tiền lãi ngân hàng hoặc thu tiền phạt của người khác. Chơi cở tỷ phú monopoly giúp người chơi rèn luyện tư duy, khả năng tính toán và tính cẩn trọng khi đưa ra quyết định.

Các thành phần, dụng cụ trong game

Vỡi mỗi bộ cờ tỷ phú thì luôn phải đảm bảo đầy đủ các thành phân như sau:

 • Trò chơi bao gồm 1 bàn cờ, 2 con xúc xắc, 32 ngôi nhà và 12 khách sạn.
 • Các thẻ Cơ Hội (Chance) & Khí Vận (Community Chest)
 • Mỗi bất động sản có một tấm bằng khoán (giống như sổ đỏ ngày nay ở VN), tiền để chơi và 1 khay đựng tiền của ngân hàng.

Chuẩn bị trước khi chơi monopoly

Đặt bàn cờ lên bàn, để các thẻ Cơ Hội và Khí Vận úp mặt xuống trên các ô của chúng trên bàn cờ. Mỗi người chơi chọn cho mình 1 con giống tượng làm đại diện cho mình để chu du trên bàn cờ.

Mỗi người chơi được phát cho $1500 (gồm đủ các lọai tiền $500, $100, $50, $20, $10, $5 và $1) để sử dụng khi chơi.

Tất cả tiền còn dư và các dụng cụ khác đem cất vào khay của ngân hàng.

Cách chơi cờ tỷ phú cơ bản và ý nghĩa từng thẻ

Nhìn chung cách chơi cờ tỷ phú Monopoly không quá phức tạp, trước hết bạn cần hiểu hết vai trò của từng tính năng trong game.

 • Ngân hàng:

Một người chơi sẽ kiêm luôn vai trò ngân hàng và là người mở đấu giá. Người được chọn phải giữ tiền của mình riêng với tiền của ngân hàng. Khi có nhiều hơn 5 người chơi thì nên chọn 1 người chỉ phụ trách 2 vai ngân hàng và mở đấu giá mà thôi.

Ngoài giữ tiền của ngân hàng, người đóng vai này còn phải giữ các bằng khoán đất, các ngôi nhà, khách sạn chưa có người mua. Ngân hàng phải trả lương và thưởng cho người chơi. Ngân hàng còn có vai trò bán đấu giá bất động sản, cho vay tiền khi người chơi thế chấp tài sản.

Ngân hàng còn được quyền thu thuế, thu tiền phạt, thu hồi nợ và tiền lãi, cũng như tiền bán được bất động sản trong các cuộc đấu giá.
Ngân hàng không được phá sản, khi hết tiền trong khay, chủ ngân hàng được quyền làm thêm tiền bằng giấy thường.

 • Bắt đầu chơi:

– Các người chơi lần lượt gieo xúc xắc, người nào có điểm cao nhất sẽ giành lượt đi trước.

Người chơi đầu tiên sẽ đặt con giống của mình lên ô có chữ Go, sau đó gieo tiếp 1 con xúc xắc nữa, người chơi đi con giống của mình theo hướng mũi tên đúng với số ô mà xúc xắc hiển thị.Người chơi tiếp theo sẽ là người ngồi kế bên trái người chơi đầu tiên, khi đến lượt, người chơi tiếp theo lại tiếp tục gieo xúc xắc và đi tiếp từ ô đang đứng. (Trong một ô cùng lúc có thể có nhiều con giống đứng chung).

– Đến mỗi ô khác nhau bạn có thể “ được” mua đất hoặc mua nhà ở đó và “bị” trả tiền thuê nhà, thuê đất, trả thuế, rút thẻ Cơ Hội và Khí Vận hoặc thấm chí là đi tù…

– Nếu bạn gieo được xúc xắc có 2 mặt giống nhau thì bạn vẫn đi như bình thường và thực hiện “ quyền và nghĩa vụ “ tại ô mà bạn đi đến. Nếu bạn gieo xúc xắc 3 lần đều có mặt giống nhau thì bạn sẽ phải “ đi tù” .

 • Ô Khởi Hành ( Ô có chữ “ Go”)

Mỗi lần con giống của người chơi đi vào ô chữ này dù là bằng bất kể cách nào thì người chơi đều được ngân hàng trả cho số tiền là $200. Thường sẽ chỉ được trả một lần cho mỗi vòng đi quanh bàn cờ. nhưng nếu người chơi sau khi vượt qua ô GO lại đi trúng vào ô Community Chest (ở sau GO 2 ô) hoặc đi trúng vào ô Chance (ở sau GO 7 ô) và rút được thẻ “Advance to GO” (tiếng đến GO) thì lại được lãnh thêm $200 nữa và cho con giống của mình tiến đến ô GO rồi dừng ở đó.

 • Mua bất động sản

Mỗi khi con giống của người chơi dừng lại trên một ô ( có thể là khu đất, gian hàng, hay khu vui chơi ) mà chưa có người mua thì người chơi có quyền được mua khu đất này với giá được quy định sẵn trên tấm bằng khoán. Khi có người mua trả tiền cho ngân hàng và nhận lấy tấm bằng khóa sau đó đặt nó ngửa trên trước mặt mình.

Nếu bạn không mua khu đất đó ngân hàng sẽ đem ra bán đấu giá, bán cho người trả giá cao nhất. Kể cả bạn đã từ chối mua lô bđất đó thì bạn vẫn có quyền đem ra đấu giá.

 • Trả tiền thuê (đất, nhà, gian hàng, khu vui chơi)

Mỗi khi con giống của bạn dừng trên một ô đã có người sở hữu ( tức là ai đó đã mua nó trước đó) thì bạn phải trả tiền thuê theo giá đã in sẵn trên tấm bằng khoán của họ. Nếu khu đất đó đang bị thế chấp thì người chủ khu đất sẽ không được thu tiền của bạn ( bạn có thể nhận biết ô đất đang bị thế chấp bằng việc nhìn thấy tấm bằng khoán được úp trước mặt họ)

 • Thẻ Chance và Community chest

Đây là 2 tấm thẻ đặc biệt, khi bạn đi vào 1 trong 2 ô này, bạn được rút chiếc thẻ trên cùng của 1 trong 2 xấp thẻ đặt trên bàn cờ và làm theo hướng dẫn trong thẻ. Làm xong thì úp thẻ xuống xấp thẻ mới rút. Nếu bạn nhận được tấm thẻ với nội dung : “Get out of jail free” (Ra tù miễn phí) thì bạn được giữ lại để xài khi nào cần đến, lúc nào sử dụng rồi mới phải nhét vào xấp thẻ trên bàn cờ. Nếu hông có nhu cầu sử dụng bạn có thể bán lại cho người khác với giá thỏa thuận , đặc biệt là những người đang ngồi trong tù .

 • Thuế thu nhập

Nếu bạn đi trúng vào ô có chữ INCOME TAX – 10% OR $200 (thuế thu nhập, trả 10% hoặc $200), bạn phải trả cho ngân hàng một số tiền thuế là $200 hoặc một số tiền tương 10% giá trị tất cả tiền mặt và tài sản bạn đang có. Khi này bạn phải tính toán thật nhanh giá trị tài sản của mình đang có và xem xét xem chọn phương án nào tối ưu nhất có lợi cho bạn.

 • Nhà tù

Bạn sẽ buộc dừng chân ở “ Nhà tù” khi :

 1. Con giống của bạn đi trúng vào ô “Đi tù”(“Go to jail” – là ô có hình ông cảnh sát ngậm tu huýt, tay chỉ trỏ)
 2. Bạn rút phải một tấm thẻ có lệnh “Đi tù”
 3. Bạn thả xúc xắc 3 lần liên tiếp ra số đôi

Khi bạn đi tù tức là bạn đang mất lượt chơi, và phải di chuyển con giống đến ô có nhà tù (ô có hình tù nhân đang ngồi trong song sắt).

Khi bị đi tù, bạn chỉ có thể được ra tù nếu …

 1. Bạn thả xúc xắc ra số đôi ở một trong 3 lượt thảy kế tiếp, khi có số đôi, bạn được ra ngay và được đi theo số điểm của xúc xắc, tuy nhiên lại không được thảy thêm nữa
 2. Bạn cũng được ra ngay nếu bạn có “Thẻ ra tù”
 3. Bạn cũng có thể mua lại cái “Thẻ ra tù” để sử dụng ngay
 4. Bạn trả tiền phạt $50

Một điểm khá thú vị trong trò chơi Monopoly là gì? Thay vì chỉ ngồi bóc lịch thì khi “ đi tù” trong Game monopoly bạn vẫn có thể được quyền mua và bán bất động sản, kể cả mua bán nhà, khách sạn. Một khi bạn đã đầy đủ đất đai nhà cửa thì đi tù hóa lại hay, bởi nhiều khi đi lang thang trúng đất đã có sở hữu thì lại lại phải trả thêm tiền thuê. Với Monopoly thì đi tù thật thú vị phải không nào?

 • Đậu xe miễn phí

Nếu bạn đi vào ô này thì bạn sẽ không bị phạt, không được thưởng cũng không phải chịu tiền thuê hay gì cả, đơn giản đây chỉ là một nơi nghỉ ngơi chốc lát trong cuộc chơi sôi động mà thôi.

 • Nhà (Quầy hàng, khu vui chơi)

Nếu bạn có một lô các khu đất cùng màu với nhau thì bạn bắt đầu được xây nhà bằng các mua nhà ở Ngân hàng và “ xây” nó trên khu đất của mình. Nếu bạn mua ngôi nhà thứ nhất thì nó có thể xây trên bất cứ khu đất nào của bạn. Tuy nhiên từ ngôi nhà thứ 2 bắt buộc bạn phải xây nó ở trên khu đất khác với khu đất ban đầu. Tức là mỗi khu đất chỉ được xây lên 1 ngôi nhà, bạn sẽ không thể xây dồn nhiều ngôi nhà trên một khu đất.

Khi bán nhà lại cho ngân hàng cũng vậy, bạn sẽ phải bán lần lượt và đồng đều. Giá mỗi căn nhà sẽ được căn cứ theo biểu giá ghi sẵn bằng tấm bảng khoán đất. Khi bạn có nhà, tức là bạn có thể thu tiền thuê gấp đôi khi có bất cứ ai đi vào khu đát của mình.

 • Khách sạn

Khi người chơi xây dược 4 căn nhà rồi thì người ấy có quyền xây khách sạn. Khi đó  thì 4 căn nhà phải bán lại cho ngân hàng và mua về 1 khách sạn để “ xây”.. Cũng như việc xây nhà, mỗi khu đất chỉ được xây một khách sạn mà thôi. Giá mua khách sạn cũng được ghi trên bảng khoán đất của ngân hàng.

Chú ý: Khi ngân hàng bán hết số nhà và khách sạn mình có mà người chơi nào có điều kiện xây nhà thì chỉ còn cách đợi người chơi khác bán lại mà nhà/ khách sạn cho ngân hàng mà thôi. Khi có nhiều người cùng có nhu cầu mua nhà mà số nhà ngân hàng còn lại không đủ để cung ứng thì ngân hàng sẽ bán đấu giá. Ngồi nhà sẽ thuộc về chủ sở hữu nào trả mức giá cao nhất.

 • Bán tài sản

Các khu đất chưa xây nhà, các trạm xe lửa, công ty điện lực và công ty cấp nước đều có thế được mua đi bán lại giữa các người chơi với giá giá thỏa thuận. Nhưng các khu đất phải là đất trống, nếu có nhà thì nhà phải được “giải tỏa” bán lại cho ngân hàng trước. Giá nhà giải tỏa ngân hàng trả lại cho bạn chỉ bằng 50% giá mà bạn đã mua.

 • Thế chấp tài sản

Các khu đất trống có thể đem đi thế chấp ngân hàng bất cứ lúc nào. Số tiền thuế chấp được quy định rõ trong bảng khoán. Những khu đất thế chấp thì không được thu tiền thuê nữa.

Để lấy lại tài sản thế chấp thì người chơi sẽ phải trả lại số tiền thuế chấp + 10% lãi cho ngân hàng. Người sở hữu tài sản thế chấp cũng có thể bán lại khối tài sản đó với giá thỏa thuận. Với những người mua tài sản thế chấp thì việc đầu tiên họ phải làm là trả 10% tiền lãi cho ngân hàng và nếu muốn lấy lại tài sản thế chấp họ phải trả tiền thế chấp + 10% nữa.

 • Phá sản

Một người chơi bị xem là phá sản khi số tiền nợ bạn chơi hoặc ngân hàng nhiều hơn khả năng chi trả. Nếu là nợ người chơi thì bạn phải giao toàn bộ tiền mặt và tài sản cho người đó và rút khỏi cuộc chơi. Tuy nhiên bạn sẽ không được giao trực tiếp tài sản mà phải bán tài sản đó cho ngân hàng và trả bằng tiền mặt cho bạn chơi. Ván cờ có thể coi là kết thúc khi có nhiều người bị phá sản. Người chưa bị phá sản cuối cùng là người chiến thắng cuộc chơi.

Một số câu hỏi thường gặp khi chơi cờ tỷ phú

1. Trong khi chơi tôi có được vay tiền người chơi khác hay không?

 TL: Không. Chỉ có ngân hàng mới có quyền cho mượn tiền

2. Một bộ cờ có thể có nhiều hơn 32 ngôi nhà không?

TL: Với mục đích đảm bảo cân đối cho trò chơi, một bộ cờ chỉ có 32 căn nhà và 12 khách sạn. Nếu không giới hạn số lượng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng phá sản của người chơi.

3. Người chơi có nên tự đặt ra luật chơi hay không?

TL: Một số người tự đặt thêm luật chơi cho mình, tuy nhiên Monopoly quốc tế của hãng Parker Brother thì các luật chơi riêng không được áp dụng.

4. Có khi nào ngân hàng hết tiền hay không?

TL: Ngân hàng sẽ không bao giờ hết tiền hay phá sản. Bản thân chủ nhân hàng có thể tự làm thêm tiền mới từ giấy trắng thông thường để duy trì nguồn tiền cung cấp cho bàn cờ.

5. Người chơi có cần phải đi hết một vòng bàn cờ rồi mới bắt đầu mua bất động sản hay không?

TL :Không. Bạn có thể bắt đầu mua bất động sản ngay từ ô đầu tiên bạn đi vào.

6. Khi vào ô : Free Parking” ( đậu xe miễn phí) tôi có được nhận tiền không?

TL: Không. Khi đi vào ô này bạn sẽ không được lãnh tiền và cũng không được nhận tiền.

7. Tôi có thể xây cả ba căn nhà trên cùng một khu đất hay không?

TL:  Không. Bạn phải lần lượt xây từng căn nhà, mỗi khu đất chỉ được xây lên một căn nhà, nếu muốn xây căn nhà khác bạn phải bán căn nhà cũ đi.

8. Có phải đợi đến lượt thì mới được mua nhà/ khách sạn không?

TL:  Không. Bạn có thể giao dịch, mua bán nhà mà không cần phải chờ đế lượt mình.

9. Tôi có được thế chấp một bất động sản của mình để đi mua một bất động sản khác, hoặc một căn nhà, một khách sạn khác không ?
TL: Có. Bạn được quyền thế chấp bất động sản của mình để mua nhà, khách sạn, hoặc một bất động sản nằm trong một lô đất khác.

Một số lưu ý khi chơi cờ tỷ phú Monopoly

– Khi bạn đang thế chấp một lô đất, bạn vẫn có thể thu tiền cho thuê nếu có khách đi chơi trúng vào một trong những khu còn lại ( chưa thế chấp) bởi về nguyên tắc bạn vẫn là chủ sở hữu lô đất đó.

– Khi có người chơi đi vào một trong số công ty chưa thế chấp của bạn ( bạn sở hữu cả 4 công ty đường sắt trên bàn cờ và thế chấp 1 trong số chúng), bạn vẫn có thể thu tiền thuê xe $200.

– Khi bạn rút trúng một thẻ yêu cầu bạn đi đến một nơi nào trên bàn cờ, nhớ di chuyển theo hướng tiến lên, không được lùi lại.

– Khi bạn nhận được lệnh “ sửa chữa cầu đường “ , khi đó bạn phải trả phí cho toàn bộ các nhà và khách sạn mình đang sở hữu trên bàn cờ.

 – Nếu bạn băng ngang qua ô “GO” sau khi bạn rút thẻ Community Chest và thẻ này yêu cầu bạn đi đến một vị trí nào trên bàn cờ, bạn được quyền lãnh lương $200 nếu trên thẻ không quy định điều gì ngược lại.

– Nếu bạn băng ngang qua ô “GO” xong bạn dừng tại một ô Community Chest hoặc Chance và rút thẻ thấy mình bị “Đi tù”, bạn vẫn được lãnh lương $200

– Thuế thu nhập 10% : đánh trên giá trị tổng tài sản. Tổng tài sản ở đây bao gồm : tiền mặt, bất động sản, nhà và khách sạn.

Các phiên bản cờ tỷ phú cơ bản

1. Cờ tỷ phú Việt Nam

2. Cờ Tỷ Phú Monopoly Here & Now – The World Edition

3. Cờ Tỷ Phú Monopoly Cơ Bản – The Trading Game

4. Monopoly Deal Pack – Cờ Tỷ Phú Phiên Bản Thẻ Bài

5. Game Cờ Tỷ Phú Monopoly: Electronic Banking

Boardgamevietnam.com

Leave a Reply