Luật chơi ma sói character – 5 phút bắt đầu cuộc chơi

Ma sói characters là phiên bản được rất nhiều người chơi hiện nay vì nó khá dễ chơi và chơi cực hay trong nhóm đông người. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn luật chơi ma sói character và những điềm hay nhất của dòng game nhập vai chiến thuật này.

Giới thiệu trò chơi ma sói characters

The Werewolves of Millers Hollow hay còn được gọi là ma sói tại Việt Nam. Đây là một trò chơi dạng thẻ bài do hai tác giả người pháp sáng tạo ra là Philippe des Pallières và Hervé Marly. Trò chơi phù hợp với nhóm chơi đông người từ 8-47 người chơi.

Ma sói Characters là phiên bản nâng cấp thứ 3 của dòng Ma sói Miller’s Hollow. Ma sói Characters chính là phiên bản thành công nhất của loạt series dòng boardgame nhập vai nay. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng game ma sói khác nhau cũng khá thành công là ma sói ultimate deluxe, ma sói one night hay ma sói one night day break.

Các phiên bản của ma sói Millers Hollow qua từng lần nâng cấp lần lượt là: New Moon (Trăng non), The Village (Làng) và Characters.

Bộ bài ma sói character

Luật chơi ma sói character

Cách chơi trong game ma sói khá đơn giản, game xoay quanh cuộc chiến giữa phe người, sói và phe bên thứ 3 (có thể). Để là người chiến thắng thì phe dân cần tiêu diệt hết sói hoặc ngược lại, phe sói tiêu diệt hết dân làng. Phu thứ 3 chiến thắng khi hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Các phe trong ma sói

 • Phe dân: Nhiệm vụ của phe dân là tìm và tiêu diệt hết ma sói. Phe dân sẽ tiêu diệt ma sói bằng cách biểu quyết vào ban ngày để tìm ra ai là sói và tiêu diệt chúng (ban ngày sói sẽ mất hết năng lực và trở thành một người dân bình thường). Trong phe dân sẽ có một số lá bài có sức mạnh đặc biệt như thợ săn, tiên tri, phù thủy,….
 • Phe sói: Nhiệm vụ của phe sói là tiêu diệt hết số dân làng để là người chiến thắng. Phe sói sẽ có năng lực đặc biệt vào ban đêm và có thể tiêu diệt dân làng. Tuy nhiên, đôi khi sói sẽ bị khắc chế bởi những người có sức mạnh đặc biệt trong dân làng. Ban ngày, sói cần ngụy trang để không bị phát hiện ra.
 • Phe thứ ba: Những nhân vật khó đoán và có nhiệm vụ đặc biệt của riêng mình. Trong game, bạn cần hoàn thành nhiệm vụ đó thì sẽ là người chiến thắng.

Cách chơi ma sói chi tiết qua từng ngày, đêm

Bạn biết đấy, sau khi đã setup xong trò chơi thì chúng ta sẽ bắt đầu chiến game theo qui luật ngày và đêm. Mỗi ngày đêm sẽ có những sự kiện khác nhau ảnh hướng tới kết quả của cả ván chơi.

Chú ý: Quản trò cần đảm bảo hoàn toàn về tính công bằng trong game và mọi người khi chơi cần tuân thủ mọi điều khiển của quản trò.

 • Đêm đầu tiên: Bắt đầu, tất cả các nhân vật sẽ đi ngủ và quàn trò sẽ lần lượt gọi các chức năng này dậy. Các nhân vật sẽ thực hiện chức năng của mình, hãy nhớ thực hiện chức năng trong im lặng theo sự hướng dẫn chơi ma sói của quàn trò. Thứ tự gọi các nhân vật sẽ tùy thuộc vào các setup game.
 • Ngày đầu tiên: Quản trò sẽ thông báo người chết và mọi người sẽ cùng bạn luận và vote một người lên giàn treo. Thời gian thảo luật sẽ được thống nhất trước trong khoảng từ 3-5 phút. Ngoài ra, quản trò có thể có hoặc không thông báo danh tính người chết tùy vào tình hình game. Nếu không vote treo cổ được ai thì tất cả sẽ lập tức đi ngủ.
 • Những đêm tiếp theo: Quản trò vẫn sẽ tiếp tục gọi các chức năng dậy và thực hiện chức năng của mình. Chú ý, nếu chơi ẩn vai thì quản trò vẫn phải tiếp tục gọi nhân vật đã chết dậy để tránh lộ bài.
 • Những ngày tiếp theo: Quản trò sẽ thông báo người chết, người đó sẽ trở thành hồn ma và sẽ không tham gia vào game nữa. Và tất nhiên, dân làng vẫn thực hiện việc thảo luận để quyết định đưa ai lên giàn treo nhé.
 • Kết thúc game: Trò chơi sẽ kết thúc khi tất cả số sói vị treo cổ hoặc tới khi số sói bằng số dân hoặc khi phe thứ ba hoàn thành nhiệm vụ.

Cách chơi ma sói character là khá đơn giản và không mất nhiều thời gian để học. Tuy nhiên, cái khó chính là việc điều khiển ván chơi và các suy luận logic để có thể dành chiến thắng.

Luật chơi ma sói character vô cùng đơn giản theo diễn biến thời gian từng ngày, từng đem, từng chức năng của nhân vật theo sự hướng dẫn của quản trò

Luật chơi ma sói character đơn giản

Các cách setup Game Characters cơ bản

Với mỗi phiên bản ma sói thì đều có rất nhiều cách sắp xếp ván chơi khác nhau nó phụ thuộc vào số lượng của từng nhóm chơi hoặc đơn giản muốn tạo ra một cách chơi character độc đáo hơn.

Dưới đây là một số setup game cơ bản mà boardgamevietnam.com giới thiệu tới bạn:

 • Nhóm 8-9 người: 2 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ và còn lại là dân làng.
 • Nhóm 10-11 người: 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 tiên tri, 3 sói và còn lại là dân làng.
 • Nhóm 12-13 người: 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 tiên tri, 3 sói và còn lại là dân làng.
 • Nhóm 14 người: 1 bảo vệ, 1 tiên tri, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.

Với số lượng người chơi lớn hơn bạn sẽ pha thêm số lượng nhân vật vào game cho phù hợp là được. Khi đã quen với game hơn thì bạn có thể tùy biến cho phù hợp.

Trong game vai trò của quản trò là rất quan trọng. Vì vậy, người làm quản trò nên là người có kinh nghiệm và có khả năng dẫn dắt game tốt để game hay hơn.

Lý do bạn nên chơi phiên bản Characters?

 • Ma sói Character là phiên bản hay nhất trong loạt game ma sói nổi tiếng The Werewolves of Millers Hollow. Do đó, nếu bạn đang muốn chọn một tựa game mà sói thì chắc chắn characters nên là lựa chọn đầu tiên của bạn.
 • Ma sói là một game chơi logic, suy đoán, phản biện và là một game nhóm tuyệt vời khi chơi giải trí.
 • Ma sói là một trò chơi giúp phát triển tư duy phản biện và đã được áp dụng như một môn học trong bộ môn phản biện tại các trương đài học ở Hà Lan.

Với những lí do trên đây thì không có lí do gì mà bạn không sở hữu bộ môn vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục này cả.

Kết luận

The Werewolves of Miller’s Hollow (Characters) không chỉ là một board game mà còn là một trò chơi trí tuệ, kết nối mọi người với nhau.

Với nhóm chơi đông người, luật chơi ma sói characters đơn giản và tính khoa học, logic trong khi chơi sẽ giúp bạn có những giây phút thực sự tuyệt vời.

Luật chơi ma sói character thực sự rất đơn giản và bạn chỉ cần một vài phút là có thể tham gia vào một nhóm chơi bất kỳ.

Leave a Reply