Luật chơi Uno mở rộng và chiến thuật chiến cực đỉnh

Uno là một game thẻ bài kinh điển và quá phổ biến ngày nay. Tuy vậy, để tăng sự kịch tính và tránh sự nhàm chán khi chơi game này mà các bản mở rộng ra đời. Vậy, có những bản mở rộng bài Uno nào? Luật chơi uno mở rộng ra sao?

Uno mở rộng là gì?

Uno mở rộng lá phiên bản bổ sung để chơi được cùng với bản Uno cơ bản. Các phiên bản Uno mở rộng không thể chơi một mình được mà bắt buộc phải chơi với bản gốc. Sự kết hợp giữa bản gốc và bản mở rộng sẽ giúp ra tăng số lượng người chơi và giúp game trở lên thú vị hơn.

Uno mở rộng chỉ là các lá bài bổ sung thêm để kết hợp chơi cùng bản uno gốc giúp trò chơi hay hơn. Luật chơi uno mở rộng cũng tuân theo luật chơi uno cơ bản

Uno mở rộng

Luật chơi Uno mở rộng và các phiên bản

Hiện tại, tại Việt Nam chỉ có 2 bản Uno mở rộng và được chơi cùng bản gốc 108 lá bài. Tuy nhiên, cũng có một số dị bản khác mà nhiều người hiểu nhầm rằng đó là các bản mở rộng như Uno Kiss hay Uno H2O.

Để chơi được các bản Uno mở rộng bạn cần đảm bảo rằng mình biết cách chơi bài uno cơ bản. Đơn giản, Uno mở rộng chỉ là tăng số lá bài có chức năng đặc biệt cho bộ gốc mà thôi.

Uno Battle – uno mở rộng #1

Bản mở rộng #1 của bài Uno có tên là Uno Battle hay Uno đại chiến, trong phiên bản này bạn sẽ có thêm 22 lá bài với các chức năng mới.

 • Wild Battle: Lá bài có tính đối kháng, chọn một người chơi và mỗi người sẽ chọn một lá bài trên tay. Sau đó, cả hai úp lá bài chọn đó xuống và cùng lật ngửa một lúc. Người nào đưa ra lá bài cao hơn là người chiến thắng và được bỏ đi 2 lá bài trên tay, người thua cuộc phải rút thêm 2 lá bài mới.
 • Wild Target Draw 4:Tấn công có mục tiêu, bạn có thể tấn công bất kỳ ai mà bạn muốn, hãy tấn công đứa có ít lá bài nhất hoặc đứa bạn ghét nhất nhé.
 • Wild Random: Người kế tiếp sẽ bốc 1 lá bài từ xấp bài, số trên lá bài này chính là số bài mà người đó phải tiếp tục rút từ xấp bài. Nếu rút được lá đặc biệt thì không cần rút thêm.
 • High Five:Khi lá bài này đánh xuống thì mọi người cần đập tay xuống xấp bài (Trừ người đánh lá bài đó). Ai là người đập tay chậm nhất thì sẽ phải rút thêm 2 lá bài.
 • Skip Two:Tương tự Skip nhưng bỏ lượt của 2 người kế tiếp.

Với 22 lá bài với các chức năng mới này thì giờ đây khi chơi UNO bạn sẽ thấy thích thú hơn rất nhiều rồi.

Uno Storm – Uno mở rộng #2

Bản Uno mở rộng #2 mang tên Storm (Uno Bão). Cũng tương tự như bản #1 thì Uno Storm cũng có 22 lá bài mới và các chức năng còn khủng khiếp hơn nữa.

 • TORNADO: Người kế tiếp phải rút lá bài từ xấp bài cho tới khi rút được lá trùng màu với lá Tornado. Trường hợp rút hết xấp bài thì sẽ lấy các cây bỏ đi để tạo thành xấp bài mới và tiếp tục rút tiếp.
 • WILD SHIELD: Chuyển tất cả số lá bài cộng dồn trước đó sang người bên cạnh theo chiều chơi.
 • 7 CHANGE: Mọi người sẽ chuyển tất cả lá bài trên tay mình sang người bên cạnh theo chiều lá 7 Change (theo chiều tương ứng ghi trên lá bài: L – Left (Trái); R – Right (Phải)). Tiếp tục chơi theo chiều lá 7 Change vừa đánh.
 • DISCARD COLOR: Lá bài quyền năng, bạn được phép bỏ tất cả lá bài trên bài cùng màu với lá DISCARD COLOR này xuống đáy xấp bài. Bạn có thể thắng ngay nếu hết bài mà không cần hô UNO.
 • WILD UP: Người đánh lá bài này sẽ hô 1UP!. Người kế tiếp sẽ phải đánh một lá bài số bất kỳ và hô 2UP!. Người tiếp theo sẽ phải đánh lá bài số cao hơn hoặc bằng lá bài người chơi trước đó và hô 3UP!,…Tương tự các người chơi tiếp theo sẽ phải đánh lá bài lớn hơn hoặc bằng cho đến khi có người không thể đánh tiếp được. Người không đánh được theo luật sẽ phải rút thêm số lá bài bằng “Sô UP!”. (Ví dụ, trò chơi kết thúc ở lượt 5UP! Thì người thứ 6 sẽ phải rút 5 lá bài).

Uno H2O có phải bản mở rộng số #3?

Uno H2O là một dạng biến thể của bài UNO giấy truyền thống khi được thiết kế trên nền nhựa Plastic rất bền. Trong bộ bài UNO H2O cũng có bổ sung thêm một số lá bài mới so với bản UNO gốc. Tuy nhiên, Uno H2O không phải là bản mở rộng của bài Uno cơ bản.

Bản mở rộng bao giờ cũng chỉ gồm các lá bài khác bản gốc và được sử dụng để chơi cùng bản gốc chứ không thể chơi đơn lẻ được. Do đó, Uno H2O chỉ nên là một biến thể mà thôi.

Tuy vậy, Uno H2O cũng là một trò chơi rất hay với 4 lá bài mới bổ sung. Bạn cũng hoàn toàn có thể chơi bài Uno H2O thay cho bản gốc mà độ hấp dẫn cũng không hề kém cạnh nhé.

Chiến thuật hay khi chơi Uno mở rộng

Với các lá bài đầy sức mạnh trong 2 bản mở rộng thì bạn đã có thêm nhiều cách thức để triệt hạ đối thủ. Các chiến thuật khi chơi Uno phụ thuộc vào sự am hiểu và tận dụng của bạn về các lá chức năng đặc biệt và khả năng tâm lý chiến đánh lừa đối thủ.

 • Hight-five: Bạn biết đấy, khi đánh lá bài này thì ai là người đập tay chậm nhất sẽ bị phạt phải rút thêm 2 lá bài từ xấp bài. Kết quả của lá bài này phụ thuộc vào khả năng phản xạ nhanh-chậm và sự nhạy bén. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng tâm lí chiến vào đối thủ bất kỳ (Ví dụ: Đánh lạc hướng bằng một câu hỏi nào đó) và bật chợt ra lá bài này thì sao? Kết quả người đó sẽ bị phân tâm và có thể là người thua cuộc.
 • Skip-Two: Bỏ lượt 2 người kế tiếp đôi khi lại thật tai hại nếu người thứ 3 chỉ còn 1 lá bài. Hãy cân nhắc và sử dụng lá bài này đúng lúc, đúng chỗ nhé.
 • Torano: Nếu người kế tiếp bạn chỉ còn 1 lá bài thì TORANO có thể đảo ngược hoàn toàn kết cục của ván chơi.
 • Discard Color: Hãy giữ lá bài này và đợi cơ hội của riêng mình. Có thể bạn sẽ kết thúc ngay ván chơi với lá bài này.

Tận dụng tối đa các chức năng lá mở rộng sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn khi chơi

Kết luận

Uno mở rộng hiện tại khá là phổ biến và giúp trò chơi kịch tính và thú vị hơn rất nhiều. Luật chơi uno mở rộng cũng rất đơn giản khi bạn chỉ cần hiểu các chức năng của nó và áp dụng chơi cùng bản gốc là được.

Khi mua Uno mở rộng bạn cần chú ý rằng các bản uno mở rộng này cần chơi được với bản gốc nhé. Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại uno với chất liệu khác nhau nên không phải bản nào cũng chơi cùng lá mở rộng được.

Boardgamevietnam.com

Leave a Reply