[Review] Bom Lắc – Boardgame hay của người Việt (Trò chơi định mệnh)

Bom lắc là trò chơi được sáng tạo bởi tác giả Nguyên Trường và được phát triển bởi Boardgamevn. Đây là một trò chơi thuần tính giải trí, vui nhộn và nhảm nhí. Trò chơi dựa hoàn toàn trên yếu tố may mắn (lucky), tuy vậy nó vẫn tạo ra một sức hút mãnh liệt với người chơi.

Bạn đã chán ngấy với những trò chơi chiến thuật phức tạp? Hay đơn giản bạn muốn tìm một trò chơi để thư giãn, giải trí? Vậy, chúc mừng bạn đã tìm thấy một trò chơi thuần Việt, của người Việt mà cực kỳ funny và đơn giản. Đó là trò chơi “BOM LẮC” – Trò chơi định mệnh.

Tên gọi và thiết kế

Nghe cái tên Bom lắc thôi chắc bạn đã cảm thấy Party, vui nhộn rồi đúng không nào. Lắc, lắc, lắc,….là đã thấy sự quẩy tưng bừng rồi. Nhưng, tôi chắc rằng bạn đang nghĩ tới những vũ điệu, những điệu lắc say đắm trong các bữa tiệc, bar,….còn trong game đó là vũ điệu “lắc” của những con xúc xắc xí ngầu nhé. Bản chất của game dựa trên sự lắc của các con xúc xắc và mang hoàn toàn yêu tố may mắn.

Tất nhiên, nếu bạn là một người có kỹ thuật lắc xí ngầu cực cao siêu thì bạn có thể làm chủ cuộc chơi này rồi.

Thiết kế: Vỏ hộp là một khối hình lập phương với màu gam màu tối. Họa tiết trên vỏ là hình một quả BOM và nó sắp phát nổ mang thông điệp của game. Trong hộp là những lá bài chức năng được làm bằng giấy cứng khá cứng cáp và có hình vuông bắt mắt. Nhìn tổng thể thì thiết kế của game khá tốt và gây cảm giác nguy hiểm ngay khi nhìn vào. Tuy vậy, thiết kế vỏ này cũng có điểm trừ là khá dễ bong phần keo dán ở cạnh hộp.

Thiết kế game bom lắc với vỏ hộp là một khối lập phương và các lá bài có hình vuông mang màu tối khá bắt mắt

Luật chơi của game BOM LẮC

Như đã nói, BOM LẮC là một trò chơi dựa hoàn toàn trên sự may mắn (lucky) nên luật chơi của nó cực kỳ đơn giản. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một game nhảm nhỉ và thức sự thì nó rất nhảm nhí. Trò chơi mang múc đích vui, giải trí, party,…nên sự nhảm nhí này là phù hợp và được cộng đồng boardgamer đón nhận khá tích cực.

Cách chơi của BOM LẮC dựa trên số điểm mà bạn gieo được với mỗi lần gieo xúc xắc xí ngầu. Trò chơi có thể chơi theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tùy bạn chọn.

Bắt đầu chơi, chọn ra người gieo xí ngầu lần đầu tiên, người chơi gieo xong thì sẽ đưa cho người bên trái hoặc bên phải mình tùy việc chọn chiều chơi trước đó. Và cứ lần lượt người thứ 2, thứ 3,…..gieo xúc xắc.

Chú ý: Game có thể chơi tối đa nên tới 50 người chơi cùng lúc nhé.

Người chơi cứ lần lượt gieo như vậy và ai gieo phải điểm 1 (mặt 1 chấm trên xúc xắc) thì sẽ BÙM và bị loại khỏi trò chơi (người này sẽ đưa xí ngầu cho 1 trong 2 người bên cạnh tiếp tục gieo xúc xắc). Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chỉ còn 1 thành viên trong ván chơi thì người đó sẽ là người chiến thắng.

Tất nhiên rồi, kịch tính còn nằm ở phía sau đây, nếu số người chơi còn ít hơn 6 người chơi thì:

  • Nếu còn 5 người chơi: Số 1 và số 6 sẽ BÙM
  • Nếu còn 4 người chơi: Số 1,5,6 sẽ BÙM
  • Nếu còn 3 người chơi: Số 1,6,5,4 sẽ BÙM
  • Nếu còn 2 người chơi: Chẵn thì sống, lẻ thì BÙM

Đó, tất cả luật chỉ có thể thôi, nhảm nhí lắm đúng không nào?

Trong bom lắc sẽ bao gồm xúc xắc xí ngầu, lá bài và một hộp đựng hình khối lập phương

Khoan nào, Nếu game chỉ có thể thì cũng sẽ không đủ để hấp dẫn bạn đúng không nào? Chúng ta vẫn còn các lá bài chưa sử dụng tới cơ mà. Trong game các lá bài sẽ có chức năng riêng của mình và nó chính là mạch sống của game đó.

Khi chơi, mỗi người chơi sẽ được phát một lá bài có chức năng đặc biệt ban đầu và bạn có quyền kích hoạt nó vào thời điểm nào đó được ghi trên lá bài (có thể là trong lượt bạn, khi gieo xúc xắc hoặc sau khi nổ,…). Có 2 loại chức năng:

  • Màu xanh: Có thể sử dụng nhiều lần kể từ lần đầu kích hoạt.
  • Lá đỏ: Đây là những lá bài cực mạnh, dùng xong là bỏ lá bài đi.

Những chức năng này tạo ra những tình huống khó đỡ và có thể tạo ra hiệu ứng COMBO trong khi chơi mà bạn không lường trước được.

Điểm hay của BOM LẮC chính là mỗi ván có thời gian chơi rất nhanh và khả năng thay đổi sau mỗi ván chơi – bạn gần như không bao giờ gặp được hai ván chơi giống hệt nhau.

Hãy chơi và cảm nhận nhé!

Đánh giá chung

  • Rating: 7/10
  • Ưu điểm: Thiết kế khá tốt, bắt mắt, luật chơi đơn giản, funny và nhảm nhí.
  • Nhược điểm: Game quá đơn giản và phụ thuộc hoàn toàn vào may mắn, vỏ hộp khá dễ bong không thực sự chắc chắn.

Nhìn chung sáng tạo ra một trò chơi đã khó và được cộng đồng đón nhận còn khó khăn hơn nhưng BOM LẮC đã làm được.

Bạn hãy trải nghiệm sự nhảm nhí của game để có thể cười khoái trá hơn và cảm thấy vui vẻ hơn nhé!

Boardgamevietnam.com

Leave a Reply